Bản chất ảo thuật bài

Trong các màn ảo thuật, có lẽ ảo thuật bài vẫn luôn có sự bí ẩn và cuốn hút riêng của nó. Hầu hết người xem đều ngạc nhiên và nghĩ rằng sẽ quan sát thật kĩ để phát hiện ra điều gì “thật” đằng sau những biến hóa quá “ảo”. Nhưng giống như trong bộ phim về đề tài ảo thuật Now you see me, “Hãy nhìn gần hơn nữa, vì bạn càng nghĩ mình thấy bao nhiêu thì bạn càng dễ bị lừa bấy nhiêu”, bản chất không phải ở các quân bài, mà chính thị giác của bạn đã bị đánh lừa một cách ngoạn mục. Hãy cùng http://dayaothuat.edu.vn khám phá những tiết mục ảo thuật bài.

ảo thuật bằng tiền

Khi bạn chăm chú xem một ảo thuật gia làm biến mất những lá bài, “lấy trộm” thứ gì đó của khán giả tình nguyện hay biểu diễn màn ảo thuật với nhiều động tác, sự thật là chúng ta càng cố gắng tập trung vào những đôi bàn tay chớp nhoáng đó thì ta càng dễ bị lừa.
Theo nghiên cứu khoa học, khi tập trung vào điều gì đó, bộ não chúng ta chỉ sử dụng năng lượng khoảng 12 watt, tức là bằng 1/3 lượng điện của một bóng đèn tủ lạnh trên mỗi giây. Điều này khiến chúng ta chỉ có thể tập trung vào chỉ một thứ trong cùng lúc nên rất dễ bị lừa. Những ảo thuật gia đã tận dụng nhược điểm này để tạo nên màn ảo thuật đặc sắc của mình.
11
“Trên thực tế, con người giải quyết công việc tuần tự rất tốt nhưng chỉ có thể tập trung xử lí một việc trong cùng thời điểm. Khi cố gắng tập trung nhiều thứ vào cùng lúc, thực chất chúng ta chỉ chuyển hướng từ hành động này sang hành động khác”.

Bộ não có 2 dạng tập trung. Một gọi là “từ trên xuống” – tập trung theo ý muốn, bạn sẽ quyết định thứ mình tập trung, chẳng hạn như đang đọc bài viết này vậy. Hai là “từ dưới lên” – tập trung bất ngờ, đó là khi chúng ta đột ngột chuyển hướng tập trung vào một sự vật, sự việc không mong muốn, chẳng hạn như tiếng chuông điện thoại khi bạn đang xem ti vi. Đây là phản xạ bản năng nằm trong vùng của não, gọi là vùng giác quan. Những ảo thuật gia sẽ lừa bạn bằng cách bắt chúng ta phải tập trung cả 2 kiểu cùng một lúc.
Exclusive_video__Dynamo_s_mind_bending_card_tricks-f5768
Các ảo thuật gia luôn cố gắng làm một số thủ thuật như nói chuyện hay quơ đũa thần, cộng với hiệu ứng của âm thanh và ánh sáng. Họ sẽ âm thầm dùng tay kia lấy vật gì đó ra để vào vị trí thuận lợi hoặc thó một món đồ như đồng hồ đeo tay của vị khán giả tình nguyện. Nếu muốn lấy một cái gì đó ở vị trí khó, ảo thuật gia sẽ sử dụng chiến lược tập trung từ dưới lên. Tiếng vỗ tay lớn dần, hành động chớp nhoáng, tất cả sẽ rất bất ngờ khi họ hô biến ra một cái gì đó.

Từ khóa:  

Bình luận